xxxmobilsex.com freepornovideosite.com xxxsexshare.com xnxx xnxx xvideos sex video xvideos xnxx chudai indian sex video xxxx xhamster xvideos chudai indian sex video free xxx watch free porn video site xxx porn www xnxx com xxx porn shares xvideos xvideos xvideos sex download online xxx sex shares xnxx
  
หน้าแรก | เกี่ยวกับหน่วยงาน | อัลบั้มภาพ | ติดต่อเรา | สมาชิก
 
จานด่วนขึ้น 5-10 บาท ขู่งัดกฎหมายคุมราคา
 พาณิชย์เตรียมทบทวนราคาจานด่วน ลั่นห้ามเกิน 35 บาท หลังต้นทุนขยับ เล็งงัดกฎหมายควบคุม หากพ่อค้าฝ่าฝืน
    นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมอยู่ระหว่างทบทวนโครงสร้างต้นทุนอาหารปรุงสำเร็จและราคาอาหารเมนูแนะนำ ที่กำหนดราคาจานละ 25-35 บาทที่ได้ดำเนินการมาแล้ว 2 ปี อาจต้องทบทวนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน และปัจจัยที่ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น 
    นอกจากนี้ กำลังทบทวนว่าควรจะนำมาตรการทางกฎหมายมาควบคุมดูแลอาหารปรุงสำเร็จเช่นเดียวกับสินค้าควบคุมอีก 43 รายการหรือไม่ เพื่อให้สามารถดำเนินการเอาผิดกับผู้ค้าที่ขายเกินราคาอันควรได้ เพราะขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าอาหารปรุงสำเร็จทั้งภายในห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก และนอกห้างฯ ทยอยปรับขึ้นราคาอย่างต่ำเมนูละ 5-10 บาท
    "เร็วๆ นี้ จะเชิญสมาคม ตัวแทนร้านค้า ห้างค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า เครือข่ายร้านธงฟ้า และผู้เกี่ยวข้องมาหารือ และตรวจสอบสถานการณ์ ว่าจะร่วมมือกันอย่างไรในการดูแลไม่ให้อาหารปรุงสำเร็จราคาสูงจนกระทบผู้บริโภค ควบคู่กับการเพิ่มร้านอาหารธงฟ้าที่มีอยู่เดิมกว่า 5,000 ราย ที่จะช่วยเหลือในเรื่องต้นทุนการผลิตให้ถูกกว่าร้านอาหารทั่วไป" นายสันติชัย กล่าว
    ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ปัจจัยที่มีผลต่อต้นทุนการผลิตสินค้าเปลี่ยนแปลงไป ทั้งค่าไฟฟ้า ค่าแก๊สหุงต้ม ค่าแรงงาน แต่ราคาอาหารที่ประชาชนส่วนใหญ่รับได้ในภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อไม่ดีนัก ไม่ควรเกินเมนูละ 35 บาท แม้กรมจะมีราคาแนะนำอาหารปรุงสำเร็จ 25-35 บาท แต่หากไม่สามารถขายได้ที่ 25 บาท ก็ขอว่าอย่าขายเกิน 35 บาท ซึ่งขณะนี้ต้องตรวจสอบก่อนว่าราคาที่ร้านอาหารปรับขึ้นนั้น เหมาะสมจริงหรือไม่ หากราคาสูงเกินไปคงต้องใช้มาตรการทางกฎหมายควบคุม
    หากผู้ค้าสร้างความปั่นป่วนด้านราคาและขายเกินราคา จะมีความผิดตามมาตรา 29 พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
    รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสำรวจร้านอาหารปรุงสำเร็จ เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยวย่านบางลำพู ได้มีการปิดป้ายแจ้งลูกค้าว่าจะปรับขึ้นราคาอีกชามละ 5 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2557 จากเดิมราคาต่ำสุดที่ 35 บาท จะเพิ่มเป็น 40 บาท ชามละ 40 บาท เพิ่มเป็น 45 บาท เป็นต้น ร้านอาหารย่านบางบัวทอง แจ้งลูกค้าจะปรับขึ้นราคาอีกเมนูละ 10 บาท จากเดิม 40 บาท เป็น 50 บาท เนื่องจากวัตถุดิบราคาเพิ่มขึ้นหมด.
แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโำำพสต์
วันที่ลงข่าว : 6 ม.ค. 2557
« กลับ
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
126/1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 0-2697-6341
โทรสาร: 0-2697-6342
อีเมล: [email protected]
หน้าแรก   เกี่ยวกับหน่วยงาน  ข่าวและกิจกรรม  งานวิจัย  บทวิเคราะห์สถานการณ์ >
รายงานภาวะเศรษฐกิจ  ดัชนี  หอการค้าโพลล์  AEC  สถิติ   ดาวน์โหลด  อัลบั้มภาพ  ติดต่อเรา
ท่านสามารถนำเนื้อหาไปใช้แสดงดัดแปลงเผยแพร่ โดยต้องอ้างอิงที่มา
ห้ามใช้เพื่อการค้า และต้องแนบสัญญาอนุญาตชนิดเดียวกันนี้ไปกับงานที่เผยแพร่ต่฿เว้นแต่จะระบุเป็นอย่างอื่น
Copyright © 2013 The Center for Economic and Business Forecasting