หน้าแรก | เกี่ยวกับหน่วยงาน | อัลบั้มภาพ | ติดต่อเรา | สมาชิก
 
"กิตติรัตน์" ผิดหวังจีดีพี 3 ไตรมาส ปี 56,มั่นใจปีหน้าโตได้ 4.5%
 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถา ในหัวข้อทิศทางการบริหารเศรษฐกิจไทยปี 2557 ในงานมอบรางวัล CEO Econmass Award 2013 ที่จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจว่า เศรษฐกิจไทยยังคงมีความผันผวนทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ

รองนายกฯและรมว.คลัง  ยังได้กล่าวถึง การแถลงตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 3 โดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)ในวันนี้ว่า  ผิดหวังกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ (จีดีพี) ในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2556 เพราะไม่สามารถลงทุนโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทได้

ทั้งนี้ สศช.แถลงในวันนี้ว่า ปีนี้อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ที่ 3 % ลดลงจากประมาณการเดิมที่คาดไว้ 3.8-4.3 % ซึ่งนายกิตติรัตน์ ระบุว่า ประเทศไทยไม่จำเป็นต้องหมกมุ่นกับการที่ต้องมีอัตราการเจริญเติบโตเศรษฐกิจที่สูง เพราะไม่มีปัญหาเรื่องอัตราการว่างงาน แต่มีปัญหาขาดแคลนแรงงานมากกว่า

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังให้ความสำคัญกับการเติบโตในปีหน้า(2557)มากกว่า โดยคาดการณ์ว่าจะขยายตัวได้ที่ 4.5 % และเฉลี่ยอัตราการเติบโตที่  4.5 % ไปจนถึงปี 2563 ที่มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท เนื่องจากเศรษฐกิจโลกที่จะขยายตัวดีขึ้นและเศรษฐกิจในภูมิภาคแข็งแกร่ง

"ส่วนตัวมองว่าประเทศไทยยังต้องการการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หากมีความกังวลต่อความไม่โปร่งใส ก็จะต้องพยายามดูแลให้เกิดความโปร่งใส  ตรวจสอบได้ ซึ่งรัฐบาลมั่นใจการลงทุน ทั้งโครงการบริหารจัดการน้ำ และโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท จะไม่ทำให้หนี้สาธารณะต่อจีดีพีเกินกว่าที่ตั้งไว้ ร้อยละ 50 อย่างแน่นอน"
แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
วันที่ลงข่าว : 18 พ.ย. 2556
« กลับ
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
126/1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 0-2697-6341
โทรสาร: 0-2697-6342
อีเมล: [email protected]
หน้าแรก   เกี่ยวกับหน่วยงาน  ข่าวและกิจกรรม  งานวิจัย  บทวิเคราะห์สถานการณ์ >
รายงานภาวะเศรษฐกิจ  ดัชนี  หอการค้าโพลล์  AEC  สถิติ   ดาวน์โหลด  อัลบั้มภาพ  ติดต่อเรา
ท่านสามารถนำเนื้อหาไปใช้แสดงดัดแปลงเผยแพร่ โดยต้องอ้างอิงที่มา
ห้ามใช้เพื่อการค้า และต้องแนบสัญญาอนุญาตชนิดเดียวกันนี้ไปกับงานที่เผยแพร่ต่฿เว้นแต่จะระบุเป็นอย่างอื่น
Copyright © 2013 The Center for Economic and Business Forecasting