หน้าแรก | เกี่ยวกับหน่วยงาน | อัลบั้มภาพ | ติดต่อเรา | สมาชิก
 
ม.หอการค้าหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโต2.5%จาก4.5%

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ม.หอการค้าได้ปรับลดคาดการณ์จีดีพีปีนี้เหลือโต 2.5% จากเดิมคาดโต 4.5% เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศจะต้องมีเสถียรภาพและมีรัฐบาลได้ในช่วงครึ่งปีหลัง รวมไปถึงการลงทุนของภาครัฐจะต้องเริ่มดำเนินการ ประชาชน นักธุรกิจ นักท่องเที่ยว จะกลับมามีความเชื่อมั่นในช่วงครึ่งปีหลังได้
ทั้งนี้แนวโน้มที่เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะติดลบ 1% โดยสมมติฐานว่าหากในปีนี้ไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลและไม่มีการลงทุนของภาครัฐใดๆ เลย รวมไปถึงหากสถานการณ์ทางการเมืองเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงก็มีผลให้เศรษฐกิจในประเทศปีนี้ติดลบได้
อย่างไรก็ตาม คาดว่าการส่งออกของประเทศในปีนี้จะโต 4% ภายหลังจากที่ได้ประเมินว่าเศรษฐกิจโลกเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจนมากขึ้น แม้จะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง รวมถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทที่มีเสถียรภาพมากขึ้นจากในช่วงปีที่ผ่านมาจะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้การส่งออกปีนี้ขยายตัวได้ในระดับที่ค่อนข้างดี
ขณะที่อัตราเงินเฟ้อปีนี้จะอยู่ที่ 3% ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ 2.2% หลังจากที่ประเมินว่าราคาสินค้ามีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นภายหลังจากที่ประเทศได้เผชิญกับภัยแล้งที่เร็วกว่ากำหนด จึงส่งผลให้สินค้าเกษตรขาดตลาดและมีราคาสูงขึ้น
นายธนวรรธน์ กล่าวอีกว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/57 จะโต 1-2% ภายหลังจากที่คาดว่าธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจโรงแรมเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวจากไตรมาสที่ 1 เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นในช่วงนี้ โดยประเมินว่าภาคการท่องเที่ยวจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งให้กับประเทศได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1 มีโอกาสที่จะติดลบได้ หากยังไม่มีการจัดตั้งรัฐบาล รวมไปถึงการไม่มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในด้านต่างๆ
ทั้งนี้คาดว่าในเดือน พ.ค.นี้ ถ้ามีรัฐบาลทั้งในกรณีที่มีการเลือกตั้งได้ครบทั่วประเทศหรือว่ารัฐบาลที่มาจากรัฐธรรมนูญ คาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้ในครึ่งปีหลัง

แหล่งที่มา : ม.หอการค้าไทย ปรับลดคาดการณ์จีดีพีปีนี้เหลือโต 2.5% จากเดิมที่ 4.5% ชี้หากไร้รัฐบาลเศรษฐกิจอาจติดลบ 1% ส่วนส่งออกคาดโต 4.8%
วันที่ลงข่าว : 21 มี.ค. 2557
« กลับ
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
126/1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 0-2697-6341
โทรสาร: 0-2697-6342
อีเมล: [email protected]
หน้าแรก   เกี่ยวกับหน่วยงาน  ข่าวและกิจกรรม  งานวิจัย  บทวิเคราะห์สถานการณ์ >
รายงานภาวะเศรษฐกิจ  ดัชนี  หอการค้าโพลล์  AEC  สถิติ   ดาวน์โหลด  อัลบั้มภาพ  ติดต่อเรา
ท่านสามารถนำเนื้อหาไปใช้แสดงดัดแปลงเผยแพร่ โดยต้องอ้างอิงที่มา
ห้ามใช้เพื่อการค้า และต้องแนบสัญญาอนุญาตชนิดเดียวกันนี้ไปกับงานที่เผยแพร่ต่฿เว้นแต่จะระบุเป็นอย่างอื่น
Copyright © 2013 The Center for Economic and Business Forecasting