นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันลอยกระทง ปี 2561 พบว่า จากกลุ่มตัวอย่าง 1,221 ตัวอย่างทั่วประเทศ ส่วนใหญ่ ร้อยละ 76.4 วางแผนออกไปลอยกระทง เพราะเป็นประเพณี เพื่อขอพร เรียนรู้วัฒนธรรม โดยร้อยละ 23.6 จะไม่ไปลอยกระทง เพราะต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย กลัวอันตราย และเศรษฐกิจไม่ดี โดยกิจกรรมที่จะทำในวันลอยกระทง คือ การไปลอยกระทงและเที่ยวชมในสถานที่จัดงานต่างๆ ทำบุญ ไปทานอาหารนอกบ้าน แต่การใช้จ่ายลดลง เพราะกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ราคาสินค้าแพง  ทำให้รายจ่ายในช่วงวันลอยกระทงปีนี้ลดลงเหลือคนละ 1,442 บาท จากปีก่อนที่ 1,556 บาท ส่งผลให้เงินสะพัดวันลอยกระทงในปีนี้ ลดลงร้อยละ 2.3 คิดเป็นมูลค่า 9,699 ล้านบาท

ในขณะที่ดาราที่ประชาชนต้องการไปลอยกระทงด้วยมากที่สุด คือ ญาญ่า อุรัสยา รองลงมาเป็น เบลล่า ราณี และ ณเดชน์ คูกิมิยะ และนักการเมืองที่ประชาชนต้องการไปลอยกระทงด้วยที่สุด คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองลงมาเป็นนายทักษิณ ชินวัตร และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
แหล่งที่มา : https://www.innnews.co.th/economy/news_240521/
วันที่ลงข่าว : 13 พ.ย. 2561