หน้าแรก | เกี่ยวกับหน่วยงาน | อัลบั้มภาพ | ติดต่อเรา | สมาชิก
 
ธปท.ชี้สหรัฐหั่น QE กดบาทอ่อน คาดปลาย Q1แตะ 33.50/ดอลล์
  ธปท.รับสหรัฐหั่นคิวอี ทำบาทอ่อน สำนักวิจัยซีไอเอ็มบี ไทย ห่วงส่งออกไม่สดใส คาดบาทอ่อนแตะ 33.50 ปลายไตรมาส 1
    นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย  (ธปท.) เปิดเผยภายหลังคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ออกแถลงการณ์ระบุการยกระดับชะลอมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่เป็นการซื้อพันธบัตรรัฐบาลลงอีก 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 3.3 แสนล้านบาท ให้เหลือ 6.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 2.14 ล้านล้านบาท โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.นี้เป็นต้นไปว่า การปรับลดดังกล่าวเป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาดเงินและตลาดทุนส่วนใหญ่ ส่งผลให้ค่าเงินบาทของไทยอ่อนค่าลงจากก่อนหน้านี้บ้าง แต่เป็นการปรับตัวสอดคล้องไปกับเงินสกุลอื่นๆ ในภูมิภาค
    นอกจากนี้ มองว่าระยะนี้ถือเป็นช่วงที่ตลาดโลกมีความอ่อนไหวกว่าปกติ ประกอบกับไทยกำลังเข้าสู่ช่วงใกล้การเลือกตั้ง จึงอาจเห็นการปรับลดภาพรวมการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติบ้าง แต่จะไม่ใช่ผลกระทบที่เกิดจากการเทขายออกของนักลงทุนต่างชาติแน่นอน เนื่องจากไทยยังมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดีพอ
    นายอมรเทพ จาวะลา หัวหน้าส่วนวิจัยเศรษฐกิจและตลาดการเงิน สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย  กล่าวว่า การที่สหรัฐลดการใช้มาตรการ QE และคงดอกเบี้ยระดับต่ำที่ 0-0.25% ต่อไป พร้อมกับให้ความเห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงไตรมาสที่ผ่านๆ มา แต่การส่งออกของไทยไปสหรัฐในปีนี้ไม่น่าจะเติบโตได้ดี เพราะสหรัฐฟื้นตัวจากภาคการผลิตมากกว่าภาคการบริโภค ขณะที่ไทยส่งออกสินค้าเพื่อการบริโภคเป็นหลัก ซึ่งความต้องการของตลาดโลกลดลง ดังนั้น การส่งออกปีนี้ แม้จะดีกว่าปีก่อน แต่จะไม่สดใสมากนัก หากยังไม่สามารถปรับโครงสร้างการผลิตเพื่อการส่งออกได้
    ส่วนการที่เงินบาทอ่อนค่า มองว่าไม่น่าจะอ่อนค่ามากนัก โดยคาดว่าค่าเงินบาทน่าจะอยู่ที่ระดับ 33.50 บาทต่อเหรียญสหรัฐในปลายไตรมาส 1 ปีนี้.
แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโำำพสต์
วันที่ลงข่าว : 31 ม.ค. 2557
« กลับ
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
126/1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 0-2697-6341
โทรสาร: 0-2697-6342
อีเมล: [email protected]
หน้าแรก   เกี่ยวกับหน่วยงาน  ข่าวและกิจกรรม  งานวิจัย  บทวิเคราะห์สถานการณ์ >
รายงานภาวะเศรษฐกิจ  ดัชนี  หอการค้าโพลล์  AEC  สถิติ   ดาวน์โหลด  อัลบั้มภาพ  ติดต่อเรา
ท่านสามารถนำเนื้อหาไปใช้แสดงดัดแปลงเผยแพร่ โดยต้องอ้างอิงที่มา
ห้ามใช้เพื่อการค้า และต้องแนบสัญญาอนุญาตชนิดเดียวกันนี้ไปกับงานที่เผยแพร่ต่฿เว้นแต่จะระบุเป็นอย่างอื่น
Copyright © 2013 The Center for Economic and Business Forecasting