หน้าแรก | เกี่ยวกับหน่วยงาน | อัลบั้มภาพ | ติดต่อเรา | สมาชิก
 
คาดทีวีดิจิตอล 2 ปี ถึงจุดคุ้มทุน
"เมย์แบงก์"ประเมินผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลแข่งขันเดือด 2ปีแรกแบกขาดทุน ผู้ประกอบการแกร่งเนื้อหา สายป่านยาว อยู่รอด

 

น.ส.สุทธาทิพย์ พีรทรัพย์ นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เมย์แบงก์ กิมเอ็ง(ประเทศไทย)วิเคราะห์ว่า การประมูลทีวีดิจิตอลมีการแข่งขันสูง หมวดรายการทั่วไป SD แข่งขันสูงสุด ส่วน HD แข่งขันน้อยสุด

ทั้งนี้ประเมินว่าในช่วง 1-2 ปีแรกของการเริ่มออกอากาศ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะมีผลประกอบการขาดทุน เนื่องจากยังไม่มีรายได้เข้ามาเต็มที่จากการเข้าถึงผู้ชมถูกจำกัดด้วยโครงข่ายการออกอากาศที่ยังไม่ครอบคลุม และ การติดกล่องรับสัญญาณยังไม่มากนักจากการที่โทรทัศน์ระบบอนาล็อคยังคงออกอากาศอยู่ ในขณะที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลมีต้นทุนและค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นทันทีตั้งแต่เริ่มออกอากาศ

อย่างไรก็ดี เชื่อว่าการประมูลทีวีดิจิตอลจะเป็นบวกในระยะยาวต่อผู้ที่มี เนื้อหาแข็งแกร่ง มีความเชี่ยวชาญในการบริหารสถานีโทรทัศน์ และ การมีบุคลากรที่มีคุณภาพเพียงพอ หุ้นที่เห็นว่ามีความสามารถในการแข่งขันและมีแนวโน้มประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจทีวีดิจิตอล ได้แก่บริษัทบีอีซีเวิลด์ผู้ประกอบการทีวี.ช่อง3 และบริษัทเวิร์คพอยท์

สรุปผู้ยื่นซองประมูล 28-29 ต.ค. มีผู้ยื่นประมูล 29 บริษัท 41 ซอง แบ่งเป็น หมวดรายการทั่วไป HD 9 ซอง หมวดรายการทั่วไป SD 16 ซอง หมวดข่าว 10 ซอง และ หมวดเด็ก 6 ซอง ขั้นตอนต่อไปเป็นการตรวจสอบคุณสมบัติผู้ยื่นซอง และ ประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติภายใน 45 วัน ไม่เกิน 13 ธ.ค.คาดจัดประมูลกลางเดือน ธ.ค. 2556 - ม.ค.25 57

หมวดรายการทั่วไป HD อัตราการแข่งขันน้อยที่สุด เนื่องจากมีผู้ยื่นประมูล 9 ราย ขณะที่มีใบอนุญาต 7 ใบ อัตราแข่งขัน 1.3 ต่อ 1 หรือ คิดเป็นโอกาสได้ใบอนุญาต 77.8% คาดราคาประมูลอาจสูงกว่าราคาตั้งต้นประมูลไม่มากนัก เนื่องจากการแข่งขันไม่สูงมาก และ ผู้ประมูลยังมีโอกาสประมูลหมวดรายการอื่นซึ่งจะประมูลในวันถัดๆ ไป (HD ประมูลวันแรก) โดยผู้ประมูลหมวด HD ทุกรายมีการยื่นประมูลหมวดทั่วไป SD และ/หรือ หมวดเด็กด้วย

ทั้งนี้ คาดว่าผู้ที่มีโอกาสชนะประมูล ได้แก่ ช่อง3 ช่อง 7, อสมท., บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี และบริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และ ไทยรัฐ

หมวดรายการทั่วไป SD อัตราการแข่งขันสูงที่สุด โดยมีผู้ยื่นประมูล 16 ราย ขณะที่มีใบอนุญาตเพียง 7 ใบ อัตราแข่งขัน 2.3 ต่อ 1 หรือ คิดเป็นโอกาสได้ใบอนุญาต 43.8% การแข่งขันสูงคาดว่าจะทำให้ราคาประมูลสูงกว่าราคาตั้งต้นค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ คาดว่า บริษัทอาร์เอสและบริษัทชินคอร์ปอเรชัน ซึ่งยื่นประมูลหมวดรายการทั่วไป SD เพียงหมวดเดียว น่าจะประมูลได้ ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์เดิมคาดว่าจะประมูลได้เช่นกัน

หมวดรายการข่าว คาดอัตราการแข่งขันสูง แม้สถานีโทรทัศน์เดิมไม่ได้เข้าร่วมประมูล แต่มีผู้ยื่นประมูล 10 ราย ขณะที่มีใบอนุญาต 7 ใบ อัตราแข่งขัน 1.4 ต่อ 1 หรือ คิดเป็นโอกาสได้ใบอนุญาต 70%

บล.เมย์แบงก์เชื่อว่ามีโอกาสที่ราคาประมูลจะสูงกว่าราคาตั้งต้นมาก เนื่องจากมีผู้ประกอบการ 5 รายที่ยื่นประมูลหมวดข่าวเพียงหมวดเดียว ซึ่งน่าจะพยายามประมูลให้ได้ และคาดว่าผู้ที่มีแนวโน้มประมูลได้ คือ กลุ่มเดลินิวส์, บริษัทโพสต์พับลิชชิงและ กลุ่มบริษัทสยามสปอร์ตและบริษัทสามารถคอร์ปอเรชัน

หมวดรายการเด็ก การแข่งขันสูงรองจากหมวดรายการทั่วไป SD จากการมีผู้ยื่นประมูล 6 ราย ขณะที่มีใบอนุญาต 3 ใบ อัตราแข่งขัน 2 ต่อ 1 หรือ คิดเป็นโอกาสในการได้ใบอนุญาต 50% อย่างไรก็ดี การแข่งขันอาจไม่สูงนักหากผู้ประมูลบางราย (เช่น ช่อง3และอสมท. ประมูลหมวดรายการทั่วไป HD หรือ SD ได้ไปแล้ว

แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
วันที่ลงข่าว : 31 ต.ค. 2556
« กลับ
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
126/1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 0-2697-6341
โทรสาร: 0-2697-6342
อีเมล: [email protected]
หน้าแรก   เกี่ยวกับหน่วยงาน  ข่าวและกิจกรรม  งานวิจัย  บทวิเคราะห์สถานการณ์ >
รายงานภาวะเศรษฐกิจ  ดัชนี  หอการค้าโพลล์  AEC  สถิติ   ดาวน์โหลด  อัลบั้มภาพ  ติดต่อเรา
ท่านสามารถนำเนื้อหาไปใช้แสดงดัดแปลงเผยแพร่ โดยต้องอ้างอิงที่มา
ห้ามใช้เพื่อการค้า และต้องแนบสัญญาอนุญาตชนิดเดียวกันนี้ไปกับงานที่เผยแพร่ต่฿เว้นแต่จะระบุเป็นอย่างอื่น
Copyright © 2013 The Center for Economic and Business Forecasting