Home page | About us | Ablum | Contact us | Member

ธนวรรธน์ชี้เข้าAECวันนี้ท้าทายคาดGDPโต3.5%
"ธนวรรธน์" ชี้ เข้า AEC วันนี้ท้าทาย แนะเอกชนปรับตัว ชูเศรษฐกิจดิจิทัลสู้คู่แข่ง คาด จีดีพี ปีนี้โต 3.5%
นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยในรายการ ไอ.เอ็น.เอ็น.โฟกัสเศรษฐกิจ ว่า ในวันนี้ถือเป็นวันที่ประเทศไทย เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะทำให้เกิดการค้าการลงทุนและการแข่งขันในตลาดมากขึ้น ดังนั้น ภาคเอกชนจะต้องเร่งปรับตัว โดยเฉพาะการปรับรูปแบบสินค้าให้ตอบโจทย์ผู้ค้ามากขึ้น รวมทั้งการเรียนรู้การใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อให้ตอบสนองกับการค้าขายระหว่างกัน 10 ประเทศ ขณะที่ ผู้ประกอบการรายย่อย หรือ เอสเอ็มอี ถือว่าเป็นกลุ่มที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะการปรับตัวเข้าเศรษฐกิจดิจิตอล ที่จะสามารถต่อยอดทางการค้าให้ขยายตัวได้มากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งจากประเทศอื่น ๆ ได้
อย่างไรก็ตามจากการเข้าร่วมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะช่วยให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ ปรับตัวที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยคาดว่า เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ในปีนี้ ร้อยละ 3.5 โดยมีปัจจัยบวกจากภาคการท่องเที่ยว และการส่งออกที่จะปรับดีขึ้นในปลายปี
Post : 5 Jan 2016
« Back
126/1 Vibhavadi Rangsit Road, Din Daeng, Bangkok 10400
Telephone: 0-2697-6341
Fax: 0-2697-6342
E-mail: [email protected]
Home page  About us  Press and Activity   Research  Analysis of situation
Economic Report  Index  Chamber Business Poll  AEC  Statistics  Download  Album  Contact us
ท่านสามารถนำเนื้อหาไปใช๿แสดง ดัดแปล฿เผยแพร่ โดยต้องอ้างอิงที่ม฿/td>
Copyright © 2013 The Center for Economic and Business Forecasting Powered by QPlusHost.com