หน้าแรก | เกี่ยวกับหน่วยงาน | อัลบั้มภาพ | ติดต่อเรา | สมาชิก
 
เก็บภาษีส่อต่ำเป้า 5 หมื่นล้าน โอดพิษการเมือง "ใช้จ่าย-ลงทุน" ชะลอ
 คลังรับปีนี้หืดจับ แผนจัดเก็บรายได้ส่อหลุดเป้า 5 หมื่นล้านบาท ด้าน 3 กรมภาษีโอดการเมืองยืดเยื้อ ไร้แววรัฐบาลใหม่ กระทบเศรษฐกิจหนัก คนเบรกใช้จ่าย ลงทุนชะลอ
    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ได้กำชับให้กระทรวงการคลังดูแลเรื่องการเก็บรายได้รัฐบาลที่อาจต่ำกว่าเป้า เพื่อไม่ให้กระทบกับการเบิกจ่ายจนทำให้มีปัญหากับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งการเก็บรายได้รัฐบาลล่าสุดเดือน ก.พ.2557 เดือนที่ 5 ของปีงบประมาณ 2557 ต่ำกว่าเป้าหมายทั้ง 3 กรม คือ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร เพราะปัญหาการเมืองที่มีผลกระทบเศรษฐกิจ จนทำให้คนไม่ใช้จ่าย การลงทุนชะลอ การท่องเที่ยวหดตัว และสถานที่ราชการถูกปิดต่อเนื่อง ส่งผลให้การทำงานไม่สะดวก
    ทั้งนี้ หากปัญหาการเมืองจบได้ภายในเดือนนี้ ยังมีเวลาเก็บรายได้ปีงบประมาณ 2557 อีก 6 เดือน ซึ่งยังพอเร่งให้การเก็บรายได้ได้ตามเป้า แต่หากยืดเยื้อไปถึงกลางปี หรือเลยกว่านั้น จะทำให้การเก็บรายได้ทั้งปีต่ำกว่าเป้า และยังมีปัญหาไปถึงการทำงบประมาณปี 2558 ที่ล่าช้า ทำให้งบลงทุนไม่เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ การเก็บรายได้จะมีปัญหาเพิ่มขึ้น
    นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ในภาวะที่เศรษฐกิจไทยชะลอตัว และยังไม่สามารจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ คาดว่าจะส่งผลให้การจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลในปีงบ 2557 มีแนวโน้มต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่ 2.275 ล้านล้านบาท
    “หากปีนี้จะเป็นปีแรกที่การจัดเก็บรายได้ไม่ถึงเป้าหมาย อาจจะหายไป 5 หมื่นล้านบาทถือเป็นอะไรที่ยอมรับได้ เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองไม่ปกติ เป็นการยากที่จะจัดเก็บรายได้ให้เป็นไปตามเป้าหมาย แม้ว่าการจัดเก็บรายได้ลดลงจากเป้าหมายไม่กระทบการใช้จ่ายของรัฐ เนื่องจากรัฐยังมีเงินคงคลังเหลืออยู่กว่า 3 แสนล้านบาท” นายสมชัยกล่าว
    ทั้งนี้ สิ่งที่ทำได้ในช่วงนี้คือต้องปรับประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีของ 3 กรมภาษี ทั้งสรรพสามิต ศุลกากร สรรพากรให้มากขึ้น ซึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพไม่ใช่การไปไล่บี้เก็บภาษี แต่ต้องไปดูว่าธุรกิจใดที่ยังเสียภาษีไม่เต็มที่ จุดบอดการจัดเก็บอยู่ตรงไหน ขณะที่การนำส่งรายได้ของรัฐวิสาหกิจเข้าคลังในช่วงที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่ดีมาก และเป็นส่วนหนึ่งทำให้ภาพรวมการจัดเก็บรายได้ไม่ต่ำมากนัก
    นอกจากนี้ สศค.ยังอยู่ระหว่างการผลักดันแนวทางการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบอย่างยั่งยืน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เสนอให้มีการจัดตั้งบริษัทสินเชื่อรายย่อย (บย.) แต่เมื่อมีการยุบสภาไป จึงต้องรอเสนอ รมว.การคลังคนใหม่ และรัฐบาลชุดใหม่เป็นผู้พิจารณาแทน นอกจากนี้จะมีการจัดตั้งคณะอนุกรรมการไกล่เกลี่ยหนี้นอกระบบประจำจังหวัดโดยจะมีการเชิญตัวแทนจากสำนักงานอัยการสูงสุดมาเป็นหัวหน้าทีมในการไกล่เกลี่ยปัญหาดังกล่าวด้วย รวมถึงนำองค์กรการเงินชุมชนที่มีอยู่กว่า 7 หมื่นหมู่บ้าน รวมดึงธนาคารเฉพาะกิจของรัฐเข้ามาร่วมอย่างจริงจังด้วย.
แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
วันที่ลงข่าว : 17 มี.ค. 2557
« กลับ
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
126/1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 0-2697-6341
โทรสาร: 0-2697-6342
อีเมล: [email protected]
หน้าแรก   เกี่ยวกับหน่วยงาน  ข่าวและกิจกรรม  งานวิจัย  บทวิเคราะห์สถานการณ์ >
รายงานภาวะเศรษฐกิจ  ดัชนี  หอการค้าโพลล์  AEC  สถิติ   ดาวน์โหลด  อัลบั้มภาพ  ติดต่อเรา
ท่านสามารถนำเนื้อหาไปใช้แสดงดัดแปลงเผยแพร่ โดยต้องอ้างอิงที่มา
ห้ามใช้เพื่อการค้า และต้องแนบสัญญาอนุญาตชนิดเดียวกันนี้ไปกับงานที่เผยแพร่ต่฿เว้นแต่จะระบุเป็นอย่างอื่น
Copyright © 2013 The Center for Economic and Business Forecasting