หน้าแรก | เกี่ยวกับหน่วยงาน | อัลบั้มภาพ | ติดต่อเรา | สมาชิก
 
เอกชนขึ้นเบนซิน 50 สต. ปตท.โอดยอดดีเซลหด
 เชลล์ คาลเท็กซ์ นำร่องขึ้นราคาน้ำมันเบนซิน โซฮอล์ 50 สต./ลิตร ขึ้นดีเซล 14 สต./ลิตร ขณะ ปตท.ยังตรึงราคาอยู่ พร้อมยอมรับยอดขายดีเซลเกรดพรีเมียมต่ำกว่าเป้า  เตรียมปรับปรุงระบบโลจิสติกส์ หวังลดค่าใช้จ่าย 
    แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ไม่สามารถขยับขึ้นราคาน้ำมันได้ เนื่องจากถูกขอความร่วมมือในการตรึงราคาน้ำมัน ทั้งในส่วนของเบนซินและดีเซลเอาไว้ ในขณะที่ผู้ค้ารายอื่น คือเชลล์และคาลเท็กซ์ได้แจ้งเปลี่ยนแปลงราคาขายปลีกน้ำมันทั้งเบนซินและดีเซล โดยกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ปรับเพิ่มอีกลิตรละ 50สตางค์ ส่วนดีเซลปรับเพิ่ม 14 สตางค์ต่อลิตร ทำให้ราคาดีเซลกลับมาอยู่ที่ลิตรละ 29.99 บาท โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 19  มิ.ย.2557
    นายชวลิต พันธ์ทอง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน ปตท. กล่าวว่า การจำหน่ายน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียมของ ปตท. หรือพีทีที ไฮฟอร์ซ ซึ่งมีระดับราคาจำหน่ายอยู่ที่ลิตรละ 32.99 บาทต่อลิตร สูงกว่าน้ำมันดีเซลปกติ 3 บาทต่อลิตร ดังนั้น ปตท.จึงต้องขยายจุดส่งน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียมเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันรถบรรทุกน้ำมันต้องวิ่งมารับน้ำมันที่คลังน้ำมันที่พระประแดงเพียงจุดเดียว เพื่อกระจายไปยังสถานีบริการน้ำมันต่างๆ ซึ่งทำให้มีการขนส่งที่สูงตกประมาณลิตรละ 3 บาท ส่งผลให้มีค่าการตลาดต่ำ จึงต้องมีการปรับระบบโลจิสติกส์ เพื่อที่จะลดต้นทุนลง
    “หลังจากเปิดตัวเมื่อวันที่ 9 ต.ค.2556 ซึ่งผ่านมาแล้ว 6 เดือน ปตท.มียอดขายน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียมในสถานีน้ำมัน 180 แห่ง แต่มียอดขายเพียง 4 ล้านลิตรต่อเดือน ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้มาก” นายชวลิตกล่าว
    นายชวลิตกล่าวว่า ในส่วนของแผนการศึกษาในเรื่องของการเปลี่ยนแบรนด์ ปตท.ไปใช้เป็นแบรนด์อื่นที่แตกต่างจากองค์กร หรือการแยกธุรกิจค้าปลีกน้ำมันออกจาก ปตท.เพื่อจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามแนวคิดของ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. ที่ต้องการจะให้ผู้บริโภคเห็นว่าธุรกิจน้ำมันของ ปตท.มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม ไม่ได้ผูกขาดตลาดนั้น นายชวลิตกล่าวว่า ฝ่ายบริหารยังไม่ได้มีการหารือถึงเรื่องดังกล่าวในรายละเอียด ว่าจะเริ่มดำเนินการอย่างไรหรือไม่ โดยยังเป็นเพียงแค่
แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
วันที่ลงข่าว : 20 มิ.ย. 2557
« กลับ
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
126/1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 0-2697-6341
โทรสาร: 0-2697-6342
อีเมล: [email protected]
หน้าแรก   เกี่ยวกับหน่วยงาน  ข่าวและกิจกรรม  งานวิจัย  บทวิเคราะห์สถานการณ์ >
รายงานภาวะเศรษฐกิจ  ดัชนี  หอการค้าโพลล์  AEC  สถิติ   ดาวน์โหลด  อัลบั้มภาพ  ติดต่อเรา
ท่านสามารถนำเนื้อหาไปใช้แสดงดัดแปลงเผยแพร่ โดยต้องอ้างอิงที่มา
ห้ามใช้เพื่อการค้า และต้องแนบสัญญาอนุญาตชนิดเดียวกันนี้ไปกับงานที่เผยแพร่ต่฿เว้นแต่จะระบุเป็นอย่างอื่น
Copyright © 2013 The Center for Economic and Business Forecasting