หน้าแรก | เกี่ยวกับหน่วยงาน | อัลบั้มภาพ | ติดต่อเรา | สมาชิก
 
'กรณ์' ชี้รัฐบาลล้มเหลวระบายข้าว จี้แก้ปัญหาชาวนาขายข้าวไม่ได้ตังค์
 นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า วันนี้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ต้องรีบแก้ไขคือปัญหาชาวนาขายข้าวให้รัฐบาลแล้วไม่ได้ตังค์ รอกันมา ๔-๕ เดือนแล้วครับ ชาวนาจำนวนมากเมื่อขาดรายได้ก็ต้องกู้เงิน เอาใบประทวนไปกู้จากธกส. ก็กู้ได้แค่ ๒๐% ของมูลค่า ที่เหลือไปกู้นอกระบบดอกเบี้ยเดือนละ ๑๐ กู้มา ๑ แสน ก็จะมีค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยอย่างน้อยก็ ๔ หมื่นแล้ว
วันนี้รัฐบาลยังติดเงินชาวนาอยู่กว่า ๑ แสนล้านบาท และรัฐบาลพยายามจะให้ธกส.ทดรองจ่ายไปก่อน แต่ธกส. เขาทำไม่ได้เพราะติดเงื่อนไขตามมติครม. ว่าหนี้โครงการนี้ทั้งหมดห้ามเกิน ๕๐๐,๐๐๐ ล้านบาท ซึ่งเต็มเพดานมานานแล้ว
ความจริงรัฐบาลรับรู้ปัญหานี้มาตั้งแต่ก่อนยุบสภาฯ ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงปล่อยปละละเลยไม่แก้ไขให้เรียบร้อย
ทางออกทางที่ดีที่สุดวันนี้ก็คือรัฐบาลต้องเร่งระบายข้าวที่มีอยู่ในมือ ซึ่งต้องเร่งปรึกษาแนวทางกับกกต. จริงๆแล้วการระบายข้าวเป็นเงื่อนไขสำคัญของโครงการจำนำข้าว แต่ปัญหาที่มีอยู่วันนี้ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะรัฐบาลล้มเหลวในการระบายข้าวนั่นเอง และที่ไม่ขายก็เพราะกลัวขาดทุน และมีการเก็บข้าวไว้ขายพวกกันเองในราคาถูก
วันนี้รัฐบาลได้ซื้อเวลากับม็อบชาวนาที่พิษณุโลกว่าจะชำระเงินที่ค้างอยู่ภายในวันที่ ๑๕ นี้ ขอให้จริงครับ แต่ผมเกรงว่าจะเป็นเพียงการหลอกลวงเพื่อซื้อเวลา
ส่วนในระยะยาว จากปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด ผมหวังว่าชาวนาคงจะเข็ดแล้วกับการจำนำข้าว เพราะไม่ใช่เพียงปัญหาเรื่องการชำระเงิน แต่ราคาข้าวไทยจะตกตํ่ากว่าที่ควรไปอีกนานด้วย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณภาพข้าวลดลงจากการเน้นปริมาณ สต็อกที่ล้นเหลือก็จะกดดันราคา และที่สำคัญผู้ซื้อเขาจะไม่มั่นใจว่าเขาจะได้ข้าวเก่าหรือข้าวใหม่อีกด้วย
ส่วนวิธีการอื่นที่ดีกว่าที่จะช่วยชาวนานั้น มีแน่นอน และต้องเป็นวิธีที่ไม่เปิดช่องทุจริต ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณ และไม่ทำลายวิถีชีวิตชาวนาและคุณภาพข้าวไทย
แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
วันที่ลงข่าว : 8 ม.ค. 2557
« กลับ
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ
มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
126/1 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์: 0-2697-6341
โทรสาร: 0-2697-6342
อีเมล: [email protected]
หน้าแรก   เกี่ยวกับหน่วยงาน  ข่าวและกิจกรรม  งานวิจัย  บทวิเคราะห์สถานการณ์ >
รายงานภาวะเศรษฐกิจ  ดัชนี  หอการค้าโพลล์  AEC  สถิติ   ดาวน์โหลด  อัลบั้มภาพ  ติดต่อเรา
ท่านสามารถนำเนื้อหาไปใช้แสดงดัดแปลงเผยแพร่ โดยต้องอ้างอิงที่มา
ห้ามใช้เพื่อการค้า และต้องแนบสัญญาอนุญาตชนิดเดียวกันนี้ไปกับงานที่เผยแพร่ต่฿เว้นแต่จะระบุเป็นอย่างอื่น
Copyright © 2013 The Center for Economic and Business Forecasting