ไข่ไก่ขึ้น 30-40 สตางค์ ร้อนจัด-รับเปิดเทอม
 ไข่ไก่ปรับขึ้นรับเปิดเทอม 30-40 สตางค์/ฟอง ราคาขายปลีกเบอร์ 3 อยู่ที่ 3.5-3.6 บาท ด้านผู้เลี้ยงไก่โอดกำไรแค่ 10 สตางค์ คาดแนวโน้มขยับขึ้นอีก
    รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า จากการสำรวจราคาขายปลีกสินค้าอาหารสดในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่าราคาไข่ไก่ได้ทยอยปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ไข่ไก่เบอร์ 3 หรือเป็นไข่ไก่เบอร์ยอดนิยมที่ร้านอาหารตามสั่งนำมาประกอบอาหาร ราคาอยู่ที่ฟองละ 3.50-3.60 บาท เพิ่มขึ้นจากราคาเฉลี่ย เม.ย. ฟองละ 3.20 บาท หรือปรับขึ้นมาฟองละ 30-40 สตางค์ ไข่ไก่เบอร์ 0 หรือไข่เบอร์ใหญ่สุด ราคาอยู่ที่ฟองละ 4.2-4.3 บาท ปรับขึ้นจากราคาเฉลี่ย เม.ย. ที่ฟองละ 3.7-3.8 บาท หรือปรับขึ้นฟองละ 40 สตางค์
    สาเหตุที่ไข่ไก่ราคาปรับขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้แม่ไก่ออกไข่น้อยลง ประกอบกับเข้าสู่ช่วงโรงเรียนเปิดเทอม ส่งผลให้การบริโภคไข่ไก่มีเพิ่มขึ้น
    นายอรรณพ อัครนิธิยานนท์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ กล่าวว่า ขณะนี้ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเริ่มทยอยปรับราคาขึ้นฟองละ 10-20 สตางค์ ตามต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น โดยปัจจุบันราคาไข่ไก่คละขนาดใหญ่หน้าฟาร์มอยู่ที่ฟองละ 3.10-3.20 บาท ขณะที่ต้นทุนไข่ไก่ของเกษตรกรอยู่ที่ฟองละ 3 บาท ซึ่งแม้ว่าไข่ไก่จะปรับราคาเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังมีราคาถูกกว่าโปรตีนชนิดอื่น และคาดว่าแนวโน้มราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มจะปรับสูงขึ้นไปอยู่ที่ฟองละ 3.60-3.70 บาท จากปริมาณไข่ไก่ที่ออกน้อยลง
     “ก่อนหน้านี้ ราคาไข่ไก่ปรับลดลงมาเหลือฟองละ 2.6-2.7 บาท ทำให้ผู้เลี้ยงขาดทุน ตอนนี้ราคาเริ่มขยับขึ้นมาผู้เลี้ยงก็พอใจ ซึ่งเป้าหมายของผู้เลี้ยงต้องการให้ไข่ไก่คละหน้าฟาร์มขนาดใหญอยู่ที่ฟองละ 3.8 บาท ขนาดกลางอยู่ที่ฟองละ 3.7 บาท ขนาดเล็กอยู่ที่ 3.6 บาท ทำให้เกษตรกรจะมีกำไรประมาณกว่า 10% ในการเลี้ยงไก่” นายอรรณพกล่าว
    สำหรับสาเหตุที่ทำให้ราคาไข่ไก่ทยอยปรับเพิ่มขึ้นมาจากสภาพอากาศร้อน ทำให้ปริมาณไข่ไก่ที่ออกสู่ตลาดมีปริมาณตึงตัว และหากเจอกับสถานการณ์แผ่นดินไหวในภาคเหนือของไทย จะมีผลให้แม่พันธุ์ไก่ไข่ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงตกใจและอาจทำให้ออกไข่ได้ยากกว่าช่วงปกติหรืออาจทำให้ออกไข่ได้น้อยลง.
แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
วันที่ลงข่าว : 7 พ.ค. 2557